Vì sao các cầu thủ bóng đá thường làm dấu thánh giá mỗi khi ra sân

Vì sao các cầu thủ bóng đá thường làm dấu thánh giá mỗi khi ra sân? Vì sao mọi người thường làm dấu thánh giá sau khi cầu nguyện? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của cách làm dấu thánh giá  trong bài viết dưới đây.

Dấu thánh giá là gì? Cách làm dấu thánh giá

Các cầu thủ trước khi ra sân đều làm dấu thánh giá để cầu mong sự chiến thắng, thuận lợi. Mọi người thường làm dấu thánh giá trước và sau khi cầu nguyện điều gì đó. Thực chất, dấu thánh giá là cử chỉ thông dụng nhất để tuyên xưng đức tin Kito Giáo. Mọi người làm hình dấu thánh giá để thể hiện niềm tin của mình vào chúa Giêsu. Đây cũng là hành động thể hiện sự tôn kính công cuộc cứu độ loài người của Người, vì loài người mà chịu chết trên thập giá.

Cầu thủ bóng đá làm dấu thánh giá trên sân bóng
Cầu thủ bóng đá làm dấu thánh giá trên sân bóng

Việc xướng danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần chính là cách con người thể hiện niềm tin vào Chúa Ba Ngôi.

Những con quỷ trong kinh thánh là một trong những nhân vật lịch sử được mọi người biết đến với nhiều hậu họa đem lại cho con người mỗi khi xuất hiện. Để ngăn chặn chúng, mọi người cần mang theo thánh giá gỗ hay bạc để phòng trừ.

Dấu thánh giá chính là bí tích đầu tiên của Giáo hội Công Giáo. Cách làm dấu thánh giá có từ thời các Thánh Tông đồ. Từ xưa đến nay, con người thường làm dấu thánh giá với nước thánh. Trong các nghi thức của Công giáo, dấu thánh giá cũng là hành động đầu tiên mà mọi người thực hiện.

Thông thường, mọi người thường thực hiện làm dấu thánh giá cùng việc đọc to hoặc đọc nhẩm “Nhân danh Cha, Con và Thánh Thần”. Khi đọc, đồng thời dùng tay phải chạm lên trán, ngực và vai trái để tạo thành hình chữ thập. Sau khi thực hiện xong các hành động này, việc làm dấu thánh giá sẽ kết thúc bằng chữ “Amen”. Đồng thời, mọi người sẽ chắp tay trước ngực, hôn bàn tay làm dấu thánh giá.

Hướng dẫn làm dấu thánh giá
Hướng dẫn làm dấu thánh giá

Dấu thánh giá là để tuyên xưng đức tin, cảm tạ Thiên Chúa,  từ bỏ  tội lỗi và giúp con người tăng thêm sức mạnh. Vì vậy khi mọi người làm dấu thánh giá đều làm thật thành tâm và trang nghiêm.

Hầu hết mọi người đều công nhân, việc làm Dấu Thánh Giá là chuyện rất nhỏ. Tuy nhiên xin đừng coi thường việc nhỏ này vì nó có ý nghĩa vô cùng cao cả, thiêng liêng. Mỗi khi làm dấu là con người lại có cơ hội quý báu để cầu nguyện, đọc kinh. Đây cũng là cơ hội để mọi người tuyên xưng mầu nhiệm của Chúa Ba ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Ý nghĩa của việc làm dấu thánh giá

Dù là với những người theo đạo Phật hoặc các đạo khác thì hình ảnh làm dấu thánh giá cũng vô cùng quen thuộc. Với người Công giáo, đây còn là hành động có ý nghĩa rất quan trọng, thiêng liêng trong cuộc sống hàng ngày.

Làm dấu thánh giá có nhiều ý nghĩa quan trọng
Làm dấu thánh giá có nhiều ý nghĩa quan trọng

Có thể nói rằng, người Công giáo làm dấu thánh giá mọi lúc, họ làm dấu khi bắt đầu ngày mới, khi ăn cơm, khi cầu nguyện, trước một việc quan trọng, khi gặp khó khăn thử thách hoặc để xin ơn thánh hóa.

Việc làm dấu Thánh giá sẽ mang lại cho người làm những ý nghĩa, lợi ích là:

  • Bày tỏ niềm tin vào ơn cứu độ của Đức Chúa Trời, được thực hiện nơi Thánh Giá Chúa Kitô;
  • Tuyên xưng niềm tin vào mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần;
  • Kêu cầu ơn chúc lành và trợ giúp của Đức Chúa Trời.

Nói cụ thể hơn thì việc làm dấu Thánh Giá là để nhắc nhở con người nhớ về Thiên Chúa. Đồng thời xin Ngài soi sáng tâm trí cho chúng ta. Hành động ghi dấu Thánh giá trên ngực để nhớ rằng Chúa luôn ngự trong tâm hồn mỗi người. Việc này còn có ý nghĩa cầu Chúa ban ơn cho chúng ta.

Hành động làm  dấu kép ghi thánh giá trên trán, miệng, ngực có ý nghĩa là Xin Đức Chúa Trời chúc lành, thánh hóa và gìn giữ cho chúng ta khỏi “kẻ thủ” của mình, đó là suy nghĩ, ngôn ngữ và tình cảm.

Làm dấu thánh giá để thể hiện lòng biết ơn tới Chúa
Làm dấu thánh giá để thể hiện lòng biết ơn tới Chúa

Thực chất, ban đầu dấu thánh giá được thực hiện là một Dấu thánh giá nhỏ, được ghi trên trán bằng ngón tay cái hoặc bất kì ngón tay nào khác. Tuy nhiên, việc này có phần khó khăn, không thuận tiện. Vì vậy con người đã thay đổi thành ghi dấu thánh giá từ trán xuống ngực như hiện hành. Theo các sách ghi chép lại, thời điểm diễn ra sự thay đổi này là thế kỷ thứ XI sau công nguyên.

Quý bạn đọc thân mến, trên đây firstlutherantoronto đã giới thiệu một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa của làm dấu thánh giá và cách làm dấu thánh giá cổ xưa cũng như hiện hành. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thêm hiểu về hành động ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *