Cùng xem cách người ta đưa chuông nhà thờ Đức Bà lên tháp chuông

Đạo thiên chúa giáo là đạo lớn thứ 2 tại Việt Nam chỉ sau phật giáo. Chính vì con số những người theo đạo thiên chúa quá lớn vì vậy đạo này có những ảnh hưởng không nhỏ đối với nền văn hóa nước ta. Trong đó có các công trình xây dựng nhà thờ cực kỳ ấn tượng. Chuông nhà thờ Đức Bà là một trong những công trình nổi tiếng của nhà thờ Đức Bà về độ nặng cũng như khả năng vang xa của tiếng chuông lên đến 10 km. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm ngay sau đây nhé!

Nhà thờ Đức Bà - Biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh
Nhà thờ Đức Bà – Biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh

Chuông nhà thờ Đức bà và những điều ít ai biết

Nhà thờ chính tòa Đức Bà nằm tại quận 1 của thành phố mang tên Bác Hồ Chí Minh. Đây có thể nói là một trong những biểu tượng của thành phố. Nhà thờ Đức Bà đã sừng sững đứng đó hơn 100 năm chứng kiến biết bao đổi thay của Sài Gòn. Biểu tượng này được xây dựng từ năm 1877 và đến ngày 11 tháng 4 năm 1880 hoàn thành.

Lúc ban đầu, 2 tháp chuông của nhà thờ Đức Bà có chiều cao gần 40m, chính xác là 36,6 m , không có mái và ở giữa có 1 chiếc cầu thang rất nhỏ để đi lên. Tuy nhiên sau đó, kiến trúc sư người Pháp đã thiết kế và xây dựng thêm 2 mái để che khu vực gác chuông cao 21 m, như vậy tổng cộng tháp chuông của nhà thờ cao 57m.

Cho đến nay, nơi đây là địa điểm được đông đảo bà con tìm đến mỗi dịp lễ tết đặc biệt là Noel hay lễ mẹ thiên chúa. Hầu như tất cả những người đến Sài Gòn du lịch cũng đều phải ghé qua nhà thờ Đức Bà một lần. Có nhiều người cho rằng, đi Sài Gòn bà chưa ghé qua Nhà thờ Đức Bà tức là chưa đến Sài Gòn.

Tổng cộng tháp chuông cao 57 m và có sáu chuông gồm sáu âm ký hiệu theo âm nhạc, treo trên hai tháp chuông.
Tổng cộng tháp chuông cao 57 m và có sáu chuông gồm sáu âm ký hiệu theo âm nhạc, treo trên hai tháp chuông.

Kiến trúc của nhà thờ Đức Bà cực kỳ đặc sắc do người Pháp thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên ngoài kiến trúc cổ kính, có một điều đặc biệt về nhà thờ này đó là chuông nhà thờ Đức Bà. Bộ chuông này gồm 6 chuông toàn bộ được thiết kế, điêu khắc và chế tạo tại Pháp sau đó được vận chuyển từ Pháp vào Sài Gòn năm 1879. Mỗi quả chuông đều được trang trí, điêu khắc bằng các họa tiết cực kỳ tinh xảo. Tổng trọng lượng của 6 chuông này lên đến gần 30 tấn.

Sự gì thiên chúa kết hợp loài người là lời của đức chúa Giesu thường được nhắc lại ghi tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi để chúc mừng hạnh phúc cũng như khơi gợi lại lịch sử của thiên chúa giáo.

Tiếng chuông nhà thờ Đức Bà vang xa 10km

Người trông nom nhà thờ cũng là người được giao nhiệm vụ đánh chuông mỗi khi có lễ là ông Phạm Vĩnh Nha hay còn được mọi người gọi với cái tên thân thương là ông Chín. Ông Chín đảm nhiệm công việc này từ năm 1987 đến nay khi mà người trước đó không có sức khỏe để ngày ngày leo lên tháp chuông.

Cận cảnh hình ảnh tháp chuông nhà thờ Đức Bà - nếu đánh đồng thời cả 6 chuông này âm thanh có khả năng vang xa đến 10km
Cận cảnh hình ảnh tháp chuông nhà thờ Đức Bà – nếu đánh đồng thời cả 6 chuông này âm thanh có khả năng vang xa đến 10km

Ông Chín cho hay, bộ chuông nhà thờ Đức Bà gồm có tổng cộng 6 quả chuông, 6 quả này có sực nặng lên đến 30 tấn. Và tên của 6 quả chuông lần lượt được gọi tên theo các nốt trong bản nhạc là Sol, La, Si, Do, Re, Mi. Bên trái của tháp chuông có 2 quả chuông là la và si. Bên phái có 4 quả còn lại, bên phải tháp chuông tức là phía bưu điện của thành phố Hồ Chí Minh.

Chuông Sol nặng khoảng 9 tấn, chuông La nặng 6 tấn, chuông Si nặng hơn 4 tấn, chuông Do nặng hơn 4 tấn, chuông Re nặng hơn 2 tấn và chuông Mi nặng 1646 tấn. Ngoài trọng lượng của các chuông này, tính thêm hệ thống đối trọng ở mỗi quả chuông, tổng trọng lượng của bộ chuông nhà thờ Đức Bà lên đến gần 30 tấn.

Tất cả 6 quả chuông này không thể dùng sức người, tay không để đánh mà toàn bộ là vận hành bằng điện. Việc vận hành toàn bộ cả 6 chuông nhà thờ Đức Bà cực kỳ công phu và đòi hỏi phải có nhiều người cùng thực hiện. Chính vì vậy nên nhiều năm trở lại đây chỉ vận hành 1 chiếc chuông là chuông Do. Chỉ đến những ngày lễ quan trọng ví dụ như noel mới tìm người để vận hành cùng lúc 6 quảng chuông.

Chuông nhà thờ Đức Bà có tuổi đời gần 150 năm, trải qua một khoảng thời gian cực kỳ dài nhưng vẫn không bị rỉ sét
Chuông nhà thờ Đức Bà có tuổi đời gần 150 năm, trải qua một khoảng thời gian cực kỳ dài nhưng vẫn không bị rỉ sét

Tiếng chuông nhà thờ có khả năng va xa hơn 10km nếu cùng đánh 6 quả chuông một lúc. Hơn 100 năm qua chuông nhà thờ Đức Bà vẫn đẹp như xưa và không hề có dấu hiệu gỉ sét của thời gian.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về tiếng chuông nhà thờ Đức Bà. Đây là biểu tượng của thời gian cũng như của thành phố Hồ Chí Minh và hy vọng nó sẽ được bảo tồn để cùng Sài Gòn phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *