Nhà thờ đá Sapa công trình kiến trúc cổ độc đáo

Những hình ảnh nhà thờ đá Sapa mờ ảo làm mê hoặc giới phượt thủ

Nhà thờ đá Sapa là một trong những công trình kiến trúc cổ còn sót lại cuối cùng của người Pháp tại thành phố Sapa, tỉnh Lào Cai. Đây là một dấu ấn kiến trúc mang vẻ đẹp độc đáo, cần được tôn tạo và bảo tồn. Nếu bạn tò mò muốn khác phá về nhà thờ Sa Pa đặc biệt này, hãy theo dõi bài viết sau đây của firstlutherantoronto nhé!

Nhà thờ đá Sapa biểu tượng của thành phố mù sương

Cái tên nhà thờ đá Sa Pa là cái tên quen thuộc mà người dân nơi đây thường gọi, ngoài ra người ta cũng gọi là nhà thờ cổ Sa Pa, nhà thờ đá… dần dần nó trở thành cái tên phổ biến. Nhưng thực chất nhà thờ này có tên là Nhà thờ Đức mẹ Mân côi.

Nhà thờ đá Sapa công trình kiến trúc cổ độc đáo
Nhà thờ đá Sapa công trình kiến trúc cổ độc đáo

Nhà thờ đá Sa Pa là một trong những công trình kiến trúc cổ, nó mang nhiều nét độc đáo với phong cách kiến trúc của người Pháp. Đặc biệt, nhà thờ Sa Pa cũng là một trong những biểu tượng của thành phố, một nơi thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm.

Nhà thờ đổ Hải Lí cũng là một trong những nơi thu hút số lượng lớn du khách đến thăm quan cũng như những người theo đạo hay đến, đặc biệt khi có những dịp lễ tết,…

Lịch sử hình thành của nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sa Pa tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sa Pa, được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc, khoảng năm 1895. Nhà thờ có tên chính thức là nhà thờ Đức Mẹ Mân côi.

Theo một số ghi chép, nhà thờ được lựa chọn hướng chính về phía mặt trời mọc, bởi đó là nguồn sáng của bầu trời và cũng là nguồn sáng của Thiên chúa. Còn phía cuối nhà thờ có tháp chuông tức là hướng Tây chính là hướng sinh thành của chúa Kito.

Lịch sử của nhà thờ đá SaPa từ thời Pháp thuộc đã trải qua rất nhiều mưa bom đạn lạc của chiến tranh, tuy nhiên công trình này vẫn đứng vững hiên ngang và chứng kiến biết bao sự thay đổi của đất nước ta. Đặc biệt, nếu nhìn nhà thờ đá  Sa Pa buổi tối, chắc chắn chúng ta sẽ cảm giác như nhà thờ là một khối đèn lớn lung linh huyền ảo.

Nhà thờ đá Sapa mỗi năm thu hút nhiều khách du lịch
Nhà thờ đá Sapa mỗi năm thu hút nhiều khách du lịch

Những nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ Sa Pa

Về kiến trúc, nhà thờ đá Sa Pa mang đậm nét kiến trúc Gothic. Vật liệu xây dựng lên nhà thờ chủ yếu từ đá đẽo, các khối đá này được liên kết với nhau bằng hỗn hợp cát, vôi và mật mía vô cùng bền chắc. Cho đến ngay nay nó vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc nguyên vẹn, lộng lẫy.

Khi nhắc đến nhà thờ Ba Chuông, ngoài việc quan tâm đến lịch sử hình thành và phát triển, ngày và giờ lễ nhà thờ Ba Chuông cũng được mọi người hết sức quan tâm.

Ngoài ra, phần tường của cánh thánh giá nhà thờ đá Sa Pa được thiết kế tạo thành những vết nhám, khiến cho người chiêm ngưỡng sẽ cảm giác như đang có nhũ đá chảy xuống một cách tự nhiên. Về phần mái nhà thờ, trước kia vốn được làm bằng vôi rơm, nhưng hiện tại đã được thay thế bằng mái ngói.

Tổng diện tích nhà thờ Sapa là 6000m2, ngoài tòa nhà thờ đá còn có dãy nhà xứ, nhà ở cho các thầy tu, nhà thiên thần, nhà chăn nuôi, khuân viên, vườn thánh… Một trong những điều ấn tượng của nhà thờ là tháp chuông với chiếc chuông nặng 500kg được đúng nhờ tiền quyên góp của giáo dân, mỗi khi chuông ngân, người đứng cách 1km cũng có thể nghe rõ.

Với những đường nét kiến trúc độc đáo, cộng với những cảnh quan xung quanh tuyệt vời đã giúp cho nhà thờ đá Sa Pa trở nên mờ ảo diệu kỳ, nhất là vào buổi tối khi những ánh đèn lung linh thắp lên, hình ảnh nhà thờ thực sự là một tuyệt tác.

Hình ảnh nhà thờ đá Sapa buổi tối lung linh, huyền ảo
Hình ảnh nhà thờ đá Sapa buổi tối lung linh, huyền ảo

Nhà thờ đá Sa Pa – địa điểm lý tưởng thu hút khách tham quan

Vị trí nhà thờ Sapa tọa lạc vô cùng đắc địa, được núi Hàm Rồng che chắn, phía trước có khoảng đất rộng có thể phát triển nhiều công trình văn hóa cũng như các hoạt động xã hội.

Nếu như muốn thăm quan nhà thờ Tắc Sậy, hãy lựa chọn xe phương trang đi nhà thờ tắc sậy để biết được lịch trình cũng như thời gian chính xác nhất phục vụ mục đích của bạn.

Đồng thời, công trình nhà thờ đá SaPa cổ cũng gần với nhiều công trình khác do người Pháp để lại, đây là một lợi thế giúp cho thành phố mù sương Sa Pa có thể phát triển du lịch, hàng năm có rất nhiều du khách đến thăm quan.

Đặc biệt, nhà thờ đá SaPa buổi tối lung linh sắc đèn cũng chính là một nơi lý tưởng cho những cặp đôi hẹn hò, hay những du khách muốn đắm chìm vào sắc màu.

Như vậy, có thể nói nhà thờ Sa Pa thực sự là một điểm hẹn lý tưởng cho những du khách xa gần đến chiêm ngưỡng. Đây không chỉ là một nơi linh thiêng của những người công giáo, mà còn là một công trình kiến trúc ấn tượng, một di sản lớn cần được gìn giữ, bảo tồn.

Bất cứ ai cũng nên thử một lần đến nhà thờ đá SaPa, chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của nó để thấy được nét duyên dáng và cái hồn của một công trình kiến trúc linh thiêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *