Chúa Thánh Thần như gió và lửa

Kinh Chúa Thánh Thần được đọc vào dịp lễ nào trong đạo thiên chúa

Kinh Chúa Thánh Thần, Kinh Đức Chúa Thánh Thần thường được đọc vào dịp lễ nào trong đạo thiên chúa là thắc mắc của khá nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Kinh Chúa Thánh Thần

Chúa Thánh Thần là Đấng bí nhiệm, ẩn giấu hơn cả trong Ba Ngôi Vị thần linh. Chúa Thánh Thần là một Ngôi vị không có khuôn mặt, như thể “gió muốn thổi đâu thì thổi” (Trong Ga 3,5). Ngay cả tên gọi của Người cũng không phải là của riêng Người. Ở đây, cụm từ “Thánh – Thần” cũng có thể dùng để gọi Chúa Cha, Chúa Con. Nguyên nhân vì “Thiên Chúa là Chánh thiện và Thần khí” (Theo Ga 4, 24).

Chúa Thánh Thần là Đấng bí nhiệm
Chúa Thánh Thần là Đấng bí nhiệm

Chúa Thánh Thần đã tự trút bỏ chính mình để được liên hệ với Chúa Con và Chúa Cha. Vì lẽ đó, Chúa Thánh Thần là Đấng không thể diễn ra, nói theo Thánh Basilio Cả, Người là Deus sempre major (Thiên Chúa luôn lớn hơn).

Chúng ta khó lòng biết Người một cách trực tiếp mà chỉ có thể tới gần mầu nhiệm của Chúa Thánh  Thần qua sự biểu lộ, hoạt động và dấu chỉ của Người trong lịch sử cứu độ.

Trong bài đọc I, Người được diễn tả bởi hình ảnh gió và lửa. Chúng ta đều biết gió là đại diện cho sức mạnh. Ở thế giới cổ đại, gió cũng là dấu chỉ của sức mạnh thần linh. Gió có thể làm thay đổi vạn vật, chuyển dời tinh tú. Đồng thời, gió cũng là một trong bốn yếu tố cấu thành vũ trụ (không khí). Ở đâu có không khí thì ở đó mới tồn tại sự sống. Chỉ ở đâu có thể hít thở thì ở đó mới có con người, nhân loại. Đi cùng với đó là đời sống tinh thần phong phú của loài người.

Nếu như muốn tìm hiểu những câu đố kinh thánh hay có sẵn lời giải đáp, hãy liên hệ với firstlutherantoronto để có những câu đố kinh thánh có giải đáp chi tiết và chính xác nhất nhé!

Lửa là hình ảnh thứ hai để nói về Chúa Thánh Thần. Lửa chính là những gì mà con người dùng để phát triển. Lửa chính là sức nóng, là sự vận động, là ánh sáng, là sức mạnh của sự biến đổi. Lửa cũng chính là sự hủy diệt vô cùng đáng sợ. Lửa chính là một phần của mặt trời, thể hiện sức mạnh của thần linh.

Với việc coi Chúa Thánh Thần như gió và lửa, Giáo hội được khai sinh và bắt đầu sứ mạng truyền giáo mà chính Người là vai chính. Vì lẽ đó, Người chính là nguyên lý hiệp nhất của Giáo Hội, Người tập hợp tất cả các dân tộc ở mọi màu da, quốc gia, ngôn ngữ trong một Thân Thể duy nhất. Thân thể đó chính là của Đức Kitô.

Chúa Thánh Thần như gió và lửa
Chúa Thánh Thần như gió và lửa

Như vậy, Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Đức Chúa Trời. Sở dĩ Chúa Cha tạo dựng được vạn vật là nhờ có Chúa Thánh Thần. Chính vì vậy, Chúa Thánh Thần soi sáng lương tâm con người, giúp loài người chúng ta làm điều lành lánh điều dữ. Chúa thánh Thần dùng các Tiên Tri mà phán dạy trong đạo cũ Môsê. Ngôi Hai trong đạo mới Chúa Giêsu xuống thế giới làm người đi giảng đạo, chết đi và sống lại cũng nhờ Chúa Thánh Thần. Khi Chúa Giêsu lập Giáo hội để tiếp tục cứu độ trên thế giới thì Người cũng sai Chúa Thánh Thần cùng làm với Giáo hội.

Đọc Kinh Chúa Thánh Thần vào những dịp nào?

Ở nước ta, mỗi khi bắt đầu giờ kinh, sau khi làm dấu thánh giá thì mọi người sẽ bắt đầu xướng kinh Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, trong bản dịch phổ biến nhiều người hay đọc thì nội dung không được sáng sủa. Cụ thể là danh xưng “Đức chúa Thánh Thần” và “Đức Chúa Trời” chen lẫn nhau gây rối trí cho người đọc.

Kinh cầu Chúa Thánh Thần được đọc vào buổi sáng, tối ngày thường và chủ nhật
Kinh cầu Chúa Thánh Thần được đọc vào buổi sáng, tối ngày thường và chủ nhật

Thực chất, Kinh Chúa  thánh Thần gồm ba phần và nên đọc tách riêng từng phần thay vì đọc liền mạch. Phần 1 là Lời Cầu khẩn Chúa Thánh Thần, phần 2 là Hai câu Xướng đáp và phần cuối là Lời nguyện hướng lên Chúa Cha.

Thông thường, Kinh cầu Chúa Thánh Thần được đọc vào buổi sáng, tối ngày thường và chủ nhật. Bạn có thể đọc kinh thánh hàng ngày vào các buổi sáng, trưa, tối để nghiền ngẫm và hiểu chúng sâu hơn.

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

Kinh xưa nhất của những kinh tuần cửu nhật chính là Tuần cửu nhật Kính Cúa Thánh Thần. Nó được đặt ra đầu tiên theo chính sự hướng dẫn của Thiên Chúa, khi Ngài gọi các Tông đồ về Giêrusalem. Việc này nhằm mục đích chờ Chúa Thánh Thần đến trong Ngày Lễ Ngũ Tuần đầu tiên. Đây cũng là Tuần cửu Nhật duy nhất được chỉ định chính thức bởi Giáo hội.

Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần
Tuần cửu nhật Kính Chúa Thánh Thần

Kinh này để cầu xin sự mạnh mẽ với Ngôi Ba Thiên Chúa, ban cho con người sức mạnh, tình yêu và ánh sáng. Giáo hội đã ban bố những ân sủng này khi đọc Tuần Cửu Nhật Kính Chúa Thánh Thần, việc này để khuyến khích việc tôn thờ Chúa Thánh Thần.

– Những tín hữu đọc kinh này trong tập thể, ngay trước ngày Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống sẽ được: Nếu họ tham gia ít nhất 5 ngày đọc chung, đi xưng tội, nhận Bí tích Thánh Thể và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng thì sẽ được ân xá 10 năm vào bất cứ ngày nào của Tuần cửu nhật, một ơn Toàn xá.

– Những tín hữu đọc kinh này một mình, trước ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hay bất cứ ngày nào trong năm: Nếu họ tuân thủ những điều kiện thông thường vào cuối tuần cửu nhật thì sẽ được ân xá 7 năm vào bất cứ ngày nào của tuần cửu nhật, một ơn toàn xá.

Trên đây là một vài thông tin về Kinh Chúa Thánh Thần, tuần cửu nhật kính Chúa Thánh Thần. Chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *