Khám phá bí ẩn nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Bí ẩn về lịch sử nhà thờ Đức bà Sài Gòn làm chấn động khu vực

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc cổ kính và đồ sộ nhất Việt Nam. Cho đến nay, nhà thờ đã có 138 năm tuổi, với những dòng lịch sử mang nhiều dấu ấn. Đặc biệt, hình ảnh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn còn được coi như một biểu tượng mang giá trị văn hóa, giúp nước ta “đọ sức” cùng các nước trong khu vực.

Để biết rõ hơn về lịch sử nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, cũng những bí ẩn đầy thu hút của nhà thờ cổ này, chúng ta hãy cũng tìm hiểu ngay sau đây.

Khám phá bí ẩn nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Khám phá bí ẩn nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Khám phá những nét bí ẩn về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Ngạn ngữ có câu “kẻ thù lớn nhất của sắc đẹp chính là thời gian”, nhưng câu nói này lại không hề đúng với thánh đường Sài Gòn – nhà thờ Đức Bà. Bởi trải qua gần 1,5 thế kỷ nhưng công trình kiến trúc đặc sắc này dường như vẫn còn vẹn nguyên những đường nét, vẻ đẹp nguy nga như thủa ban đầu.

Đặc biệt, hình ảnh nhà thờ Đức Bà giữa lòng Sài Gòn giống như một trung tâm gìn giữ những giá trị tuyệt vời của thành phố, cũng như của đất nước ta. Đây cũng là một điểm đến thú vị, thu hút được nhiều du khách đến tham quan và khám phá những điều kỳ bí. Bạn cũng có thể nghe những bản nhạc thiên chúa giáo cũng như những tiếng chuông mà chỉ khi đến những nhà thờ lớn như nhà thờ Đức Bà mới có.

1/ Bí ẩn về lịch sử nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội. Trước đó, nhà thờ đã có 2 nhà thờ tiền thân, nhưng do thời gian bị hư hại và chiến tranh tàn phá. Đến năm 1877, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn chính thức được khởi công xây dựng và mang diện mạo như ngày nay.

Tuy nhiên, cái tên nhà thờ Đức Bà chính thức được gọi vào năm 1958, khi bức tượng Đức Bà bằng đá cẩm thạch trắng được tạc xong và đặt ở chính giữa khuân viên trước nhà thờ.

Lịch sử nhà thờ Đức Bà trải qua nhiều thăng trầm
Lịch sử nhà thờ Đức Bà trải qua nhiều thăng trầm và thay đổi của nước ta

Đặc biệt, lịch sử nhà thờ Đức Bà cũng mang dấu ấn nhiều giai đoạn lịch sử của nước ta, từ thời Pháp thuộc cho đến đế quốc Mỹ. Cho đến nay, công trình này vẫn còn vẹn nguyên và là một trong những nét đặc trưng du lịch của nước ta.

Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về tiểu sử cũng như quá trình phát triển theo từng thời kỳ của nhà thờ lớn ở Hà Nội, hãy liên hệ với firstlutherantoronto nhé!

2/ Kiến trúc độc đáo – những hình ảnh nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Giới thiệu về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, đây là một công trình có kiến trúc độc đáo, nếu nói nhà thờ này có những điểm bí ẩn nào, thì đó chỉ có thể là ở kiến trúc của nó.

Trước hết, về vật liệu xây dựng công trình, toàn bộ đều được vận chuyển từ Pháp sang, mặt ngoài của nhà thờ được xây bằng một lọai gạch đặc biệt đặt từ Marseille, không cần tô trát mà qua thời gian, với bao dòng lịch sử,  hình ảnh nhà thờ Đức Bà vẫn giữ được sắc hồng tươi và không bị bám bụi rêu.

Toàn bộ thánh đượng cũng có 56 ô cửa kính màu lắp ghép đẻ thành những bức tranh mẹ Maria, chúa Giê su… và đều được sản xuất tại Pháp.

Về thiết kế, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được thiết kế theo phong cách Gothic, gần giống với nhà thờ Đức Bà tại Pháp. Với hai tháp chuông cao chót vot vô cùng chắc chắn, bên trong có 2 quả chuông cổ  luôn có những âm thanh ngân vang.

Những nét độc đáo trong kiến trúc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
Những nét độc đáo trong kiến trúc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Đặc biệt, nhà thờ Đức Bà không hề có hàng rào bao quanh như nhiều nhà thờ khác, phía trước có 1 khu công viên rộng rãi, thoáng mát, ở chính giữa là tượng Đức Bà. Nếu đứng chính diện từ phía khuân viên nhìn về nhà thờ, chắc chắn bất kỳ ai cũng sẽ phải thốt lên trước vẻ đẹp ngỡ ngàng, hình ảnh nhà thờ Đức Bà hiên lên thật sự rất tráng lệ.

3/ Ấn tượng về những cuộc tu bổ của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Ngoài những bí ẩn về nét độc đáo của kiến trúc, nhà thờ Đức Bà cũng được biết đến với những cuộc tu bổ có kinh phí khá tốn kém.

Lịch sử nhà thờ Đức Bà từ khi xây dựng đến nay, nhà thờ đã trải qua 3 cuộc tu bổ, lầ đầu tiên là xây dựng thêm 2 tháp chuông, lần thứ 2 là xây dựng thêm vườn hoa, tượng đài Bá Đa Lộc và lần thứ 3 là dựng tượng Đức Bà Hòa Bình.

Đến năm 2015, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn chính thức bước vào cuộc tu bổ lần thứ 4, dự kiến hoàn thành trong 3 năm và kinh phí ước tính lên đến 200 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy rằng nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn thực sự là một công trình kiến trúc độc đáo, mang những giá trị văn hóa và lịch sử. Nếu bạn có dịp vào Sài Gòn, nhất định phải ghé thăm để chiêm ngưỡng tuyệt tác của nhân loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *