Nhà thờ đổ Hải Lý mang vẻ đẹp hoang sơ

Nhà thờ đổ Hải Lý – Địa điểm được giới trẻ sống ảo hot nhất Nam Định

Nhà thờ Đổ Hải Lý hay còn được gọi là nhà thờ lớn Nam Định hay nhà thờ Đổ Nam Định. Vốn dĩ cái tên có 1 chữ “đổ” là bởi đây là một công trình kiến trúc hoang tàn, đã sụp đổ gần hết vì cát và song biển xâm lấn. Tuy nhiên, dù sắp “hết thời” nhưng đây vẫn là một điểm đến lý tưởng của du khách tham quan cũng như giới trẻ sống ảo chụp hình đưa lên mạng xã hội.

Chắc hẳn bạn cũng đang rất tò mò về sức hút của nhà thờ này, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây.

Khám phá về nhà thờ Đổ Hải Lý – công trình mang vẻ đẹp hoang sơ

Nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, là một trong những ngàu thở cổ còn xót lại của nước ta, tuy nhiên, công trình này hiện nay chỉ còn lại những nét đẹp hoang sơ, đang dần bị tàn phá bởi thiên nhiên. Mặc dù vậy, ở nhà thờ vẫn toát lên những đường nét kiến trúc độc đáo, mỗi năm đều thu hút được nhiều du khách ghé thăm.

Nhà thờ đổ Nam Định Hải Hậu Nam Định Việt Nam
Nhà thờ Đổ Nam Định ở Hải Hậu Nam Định Việt Nam

Đặc biệt, bất cứ ai khi đã từng chiêm ngưỡng nhà thờ này đều cảm thấy nó không giống như một công trình hoang phế bỏ đi, mà là một kiệt tác, cho thấy tài năng và sức sáng tạo của con người những thế kỷ trước thật tuyệt sắc.

Nhưng, thật khó có vật thể nào có thể chống lại được thời gian và sức tàn phá của thiên nhiên, khi mà nhà thờ Đổ Hải Lý lại nằm ngay trên “đường” xâm lấn của biển.

Ca nhạc thiên chúa giáo là một trong những bộ môn nghệ thuật được những người theo đạo thiên chúa hết mực quan tâm. Hãy cùng firstlutherantoronto tìm hiểu về những bài hát về thiên chúa giáo được sử dụng trong các nhà thờ mỗi dịp lễ tết nhé!

Lịch sử ra đời nhà thờ Đổ Nam Định

Nhà thờ Đổ Nam Định Hải Hậu Nam Định Việt Nam thực sự rất nổi tiếng, nếu như những nhà thờ khác nổi tiếng vì vẻ đẹp lỗng lẫy, tráng lệ, thì nhà thờ đổ nổi tiếng vì nét hang sơ, dù đang dần sụp đổ những vẫn toát lên phong cách kiến trúc độc đáo, cổ kính. Chắc chắn rằng, là người con Hải Hậu, Nam Định ai cũng biết đến cái tên nhà thờ đổ, dù trước đây nó vốn được gọi là nhà thờ lớn Nam Định, nhà thờ trái tim.

Theo lịch sử ghi nhận, nhà thờ đổ được xây dựng vào năm 1943, được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Pháp. Tuy nhiên, vào năm 1996, biển bắt đầu xâm lấn khu vực quanh nhà thờ, rất nhiều công trình khác cũng đã bị sụp đổ. Dần dần nhà thờ cũng bị ăn mòn và không còn nguyên vẹn như trước.

Nhà thờ đổ Hải Lý mang vẻ đẹp hoang sơ
Nhà thờ Đổ Hải Lý mang vẻ đẹp hoang sơ

Cho đến nay, toàn bộ công trình kiến trúc của nhà thờ Đổ Hải Lý còn xót lại dường như chỉ là một bộ khung, bên trong đã bị biển xâm lấn, nền móng vốn đã hòa lẫn với cát biển. Nhiều người dự đoán, nếu cứ với sự xâm lấn của biền, những con sóng va đập như vậy thì chỉ vài năm nữa công trình này sẽ sụp đổ.

Tuy vậy, nó vẫn đang là một điểm đến thú vị, được nhiều giới trẻ chụp hình sống ảo, những du khách xa gần đến tham quan.

Kiệt tác kiến trúc nhà thờ Đổ Nam Định

Nhà thờ đổ, nhà thờ lớn Nam Định Hải Hậu Nam Định Việt Nam thực sự là một công trình kiến trúc độc đáo. Dù những gì còn xót lại hiện nay không nhiều nhưng nó vẫn toát lên một vẻ đẹp bí ẩn.

Ngoài nhà thờ đá Nam Định còn có nhà thờ đá Sa Pa cũng được coi là một trong những kiệt tác nghệ thuật của nhân loại. Cùng khám phá về tiểu sử cũng như quá trình phát triển của nhà thờ này nhé!

Vốn dĩ, đây là một công trình được thiết kế rất công phu, đẹp mắt. Với những đường nét mềm mại những cũng không kém phần chắc chắc, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Trên những bức tường được khắc họa tiết độc đáo thể hiện tôn giáo cũng như niềm mong ước về cuộc sống tốt đẹp.

Nhà thờ đổ Hải Lý ngày càng thu hút nhiều khách du lịch
Nhà thờ Đổ Hải Lý ngày càng thu hút nhiều khách du lịch, giới trẻ sống ảo

Nếu như công trình không bị biển xâm lấn, những bức gạch xây không bị phá hủy hay rêu phong không thể mọc lên, chắc chắn đây sẽ một công trình mang vẻ đẹp lộng lẫy. Bất cứ ai khi đến chiêm ngưỡng nhà thờ Đổ Hải Lý, ngoài việc trầm trồ về vẻ đẹp kiến trúc của nó thì đều cảm thấy có một sự tiếc nuối về sự hoàng tàn.

Theo lời kể của những người dân quanh đây, quanh nhà thờ đã bị biển bủa vây, mỗi khi thủy triều lên, nước biển xâm lấn nhà thờ chứng 1m, đến khi thủy triều rút xuống, nhà thờ lại bị sụp đổ một ít.

Hiện nay, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành các phương án bảo vệ công trình, xây đê bao ngăn thủy triều xâm lấn, bởi đây không chỉ là một nhà thờ Đổ Nam Định Hải Hậu Nam Định Việt Nam, mà nó còn là một công trình kiến trúc, di sản văn hóa của nhân loại.

Như vậy, có thể thấy nhà thờ Đổ Hải Lý thực sự là một công trình kiến trúc độc đáo, có thể trong tương lai sẽ không còn được thấy nhà thờ Đổ Nam Định, nhưng đây thực sự là một tuyệt tác sẽ còn mãi trong lòng mỗi người dân nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *