Nhà thờ Phủ Cam - Nét kiến trúc độc đáo ở Huế

Vì sao nhà thờ Phủ Cam là một trong những nhà thờ đẹp nhất

Bất cứ du khách nào từng đến Huế đều không thể bỏ qua những danh thắng nổi tiếng như: Sông Hương, chùa Thiên Mụ, Kinh thành Huế…Và đặc biệt, cũng đừng bỏ qua nhà thờ Phủ Cam, một địa điểm lý tưởng, một công trình kiến trúc độc đáo mà khi nhìn ngắm nó bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi.

Để khám phá chi tiết hơn về sức hút của nhà thờ Huế này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây và cảm nhận vẻ đẹp của nó.

Khám phá về nhà thờ Phủ Cam ở Huế

Nhà thờ Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, đây là một thánh đường tọa lạc ngay trên đồi Phước Quả, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế.

Nhà thờ Phủ Cam - Nét kiến trúc độc đáo ở Huế
Nhà thờ Phủ Cam – Nét kiến trúc độc đáo ở Huế

Nhà thờ Huế Phủ Cam là một trong những nhà thờ lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế hiện nay. Với lối kiến trúc độc đáo, hiện đại, do chính tay kiến trúc sư người Việt là Ngô Viết Thụ thiết kế, nó đã gây được những ấn tượng mạnh cho bất kỳ du khách nào khi đến chiêm ngưỡng.

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu là một trong các nhà thờ lớn của Việt Nam, với lối kiến trúc cổ kính, độc đáo phù hợp với những tín đồ theo đạo thiên chúa giáo cũng như mọi du khách đến tham quan.

Chính vì vậy, nhà thờ Phú Cam ở Huế từ lâu cũng trở thành một biểu tượng trong quẩn thể các địa danh nổi tiếng thu hút khách du lịch. Mỗi năm, có hàng trăm hàng ngàn lượt khách cả trong và ngoài nước đến thăm quan, chiêm ngưỡng những nét đẹp kỳ lạ của nhà thờ Thiên chúa giáo này.

Lịch sử ra đời của nhà thờ Phủ Cam

Tiền thân của nhà thờ Phú Cam ở Huế vốn chỉ là một nhà nguyện bằng tre được xây dựng ngay sát bờ song An Cựu từ năm 1682. Sau đó lại được chuyển lên núi An Phước.

Năm 1898, nhà thờ Phủ Cam được khởi công xây mới bằng gạch, mái ngói… sau khi hoàn thành đã trở thành một công trình đồ sộ, tuy nhiên đến năm 1960 nhà thờ này đã bị phá hủy và bắt đầu lên kế hoạch để xây dựng nhà thờ mới.

Nhà thờ Phủ Cam trải qua 40 năm xây dựng mới hoàn thiện
Nhà thờ Phủ Cam trải qua 40 năm xây dựng mới hoàn thiện

Năm 1963, nhà thờ ở Huế đã bắt đầu được xây dựng, nhưng việc xây dựng này gặp nhiều khó khăn nên khá chậm chạp, mãi đến năm 1999 nhà thờ mới chính thức hoàn thành.

Và theo tài liệu ghi lại, nhà thờ Phú Cam Huế đã trải qua 3 đời Tổng Giám mục và 40 năm xây dựng mới thực sự hoàn thiện và có diện mạo như hiện nay.

Nhà thờ chánh tòa kitô vua hay còn gọi là nhà thờ chánh tòa Nha Trang là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến thăm quan. Nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về nhà thờ chánh tòa kitô hay các nhà thờ khác, hãy liên hệ ngay tại đây.

Nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ Phú Cam ở Huế được đánh giá là một công trình có kiến trúc vô cùng độc đáo, với nét cổ kính đặc biệt điểm tô cho cố đô Huế. Đây là một công trình giàu tính biểu đạt, mặt đứng của nó được ví như một cuốn kinh thánh mở rộng, mặt bằng thì được xây dựng mang dạng thánh giá.

Khi nhìn tổng thể các đường nét của nhà thờ Huế này có thể thấy nó như hình tượng một con rồng đang vươn thẳng lên trời, vừa nhẹ nhàng nhưng cũng rất mạnh mẽ. Đây chính là điểm thể hiện được quyền uy của tôn giáo mà cũng đậm chất nghệ thuật.

Khi đi sâu vào lòng nhà thờ Phú Cam, chúng ta có thể nhìn thấy bên trong vô cùng lỗng lẫy, tráng lệ với ánh sáng được chiếu rọi muôn nơi. Nếu như bên ngoài nhà thờ có đường nét cổ kính, thì bên trong lại được xây dựng theo phong cách hiện đại, và theo phong cách phương Tây.

Khám phá không gian lộng lẫy bên trong nhà thờ Phủ Cam Huế
Khám phá không gian lộng lẫy bên trong nhà thờ Phủ Cam Huế

Đặc biệt, ở phần cung thánh, mỗi góc đều có 3 trụ đỡ vươn dần ra bao lấy nhau để tạo một không gian vừa đủ cho bàn thờ bằng đá cẩm thạch nguyên khối. Bên dưới cung thánh là không gian với những hàng ghế dành cho các tín đồ công giáo đến để cầu nguyện, dự lễ.

Nhà thờ ở Huế – địa điểm thu hút khách du lịch

Nếu có cơ hội đến với mảnh đất cố đô, du khách hãy ghé thăm nhà thờ cổ kính và cũng đầy vẻ thăng trầm này. Khi dạo quanh nhà thờ Phủ Cam Huế, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy lạc long, mà như được hòa mình vào thánh đường linh thiêng, vừa ngắm nghía những đường nét kiến trúc điêu luyện vừa cảm nhận những câu chuyện về dòng lịch sử thăng trầm.

Quả thực là như vậy, trải qua bảo dấu mốc lịch sử của đất nước, nhưng đến nay vẻ đẹp kiến trúc của nhà thờ ở Huế này dường như vẫn không bị mai một, nó vẫn đang hiện hữu và thách thức với thời gian.

Nhà thờ Phủ Cam ở Huế là nhà thờ chính tòa, vừa là nơi linh thiêng thu hút cộng đồng người công giáo, nhưng cũng là một công trình kiến trúc độc đáo, một di sản văn hóa thu hút khách du lịch. Nếu muốn được tận mắt chứng kiến và cảm nhận vẻ đẹp của nó, hãy thử một lần đến đây để khám phá biểu tượng điểm tô của thành phố Huế cổ kính này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *