Địa danh có số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam là ở đâu?

Đạo thiên chúa hay còn gọi là đạo công giáo có mặt ở nước ta khá sớm từ khoảng những năm 1533. Đạo thiên chúa giáo chỉ đứng sau phật giáo về số người tham gia. Và trong bài chia sẻ ngày hôm nay Firstlutherantoronto.com sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về đạo thiên chúa cũng như số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam.

Tìm hiểu về đạo thiên chúa ở Việt Nam và số người theo đạo thiên chúa
Tìm hiểu về đạo thiên chúa ở Việt Nam và số người theo đạo thiên chúa

Đạo thiên chúa ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia đa tôn giáo, đa sắc tộc và trong đó công giáo và phật giáo là 2 đạo lớn nhất cả nước. So với phật giáo, đạo thiên chúa ở Việt Nam du nhập muộn hơn và có sự ảnh hưởng lớn từ văn hóa phương Tây. Tuy nhiên dù là có sự ảnh hưởng, dù thái độ của nhiều người theo đạo giáo có tùy thời điểm khác nhau. Có những lúc chấp nhận và không ít lần phản đối, chống đối nhưng nhìn chung vẫn là sự lựa chọn, tiếp nhận những ảnh hưởng phù hợp.

Theo nguồn gốc tín ngưỡng, công giáo chỉ thờ đức chúa trời, chúa gie su nhưng vì văn hóa thờ cúng tổ tiên là một bản sắc dân tộc, tín ngưỡng truyền thống và tín ngưỡng này đã ăn sâu vào mỗi tâm thức của người con đất Việt. Vì vậy khi công giáo xuất hiện ở Việt Nam, nước ta vẫn biết chọn lọc để sao cho phù hợp. Hiện nay các gia đình theo đạo thiên chúa giáo ở Việt Nam vẫn có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ tổ tiên đặt thấp hơn bàn thờ chúa một chúa. Trên bàn thờ tổ tiên cũng có bát hương, những người lễ giỗ, người theo giáo lý thiên chúa giáo vẫn thắp hương, làm lễ cúng như bình thường để tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên. Nếu như là một người theo đạo thiên chúa, bạn cần phải quan tâm đến lịch lễ nhà thờ để nắm vững thời gian tiến hành nghi lễ và giảng đạo của các cha sứ.

Tìm hiểu về đạo thiên chúa ở Việt Nam và số người theo đạo thiên chúa
Tìm hiểu về đạo thiên chúa ở Việt Nam và số người theo đạo thiên chúa

Số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam

Đạo thiên chúa ở Việt Nam là đạo lớn thứ 2 chỉ đứng sau phật giáo, số người theo đạo thiên chúa giáo ở Việt Nam cũng vì thế mà chiếm một con số rất lớn. Theo một thống kê từ năm 2005 số người theo đạo giáo chiếm khoảng hơn 6 triệu người và trải qua hơn chục năm, đến nay số người này có lẽ đã tăng lên khoảng hơn 7 triệu người theo đạo thiên chúa.

Các địa danh có số người theo đạo thiên chúa đông nhất phải kể đến các làng công giáo như Nghĩa Hưng, Hải Hậu – Nam Định – hầu như cả làng này theo đạo thiên chúa. Ngoài ra còn có các làng như ở khu vực Kiên Lao, Bùi Chu, Bùi Phát, làng Thạch Bích – Thanh Oai, Hà Nội, Biên Hòa Đồng Nai,Hạ Hồi Thanh Trì… Đây là những nơi tập trung nhiều tín đồ đạo thiên chúa bên cạnh đó còn rải rác khắp cả nước.

Cũng theo một số liệu thống kê từ chính phủ cho thấy, cả nước ta có khoảng 3 tổng giám mục bên đạo thiên chúa, 44 giám mục và khoảng 4000 linh mục… dĩ nhiên các con số này có thể tăng trong nhiều năm trở lại đây.

Những ảnh hưởng của đạo thiên chúa ở Việt Nam

Theo thống kê, hiện nay số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam chiếm khoảng 7% hoặc hơn một chút ở nước ta, phật giáo cũng là một trong số những đạo được nhiều người tham gia. Vì vậy, phật giáo và thiên chúa giáo đều có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong văn hóa của nước.

Đạo thiên chúa có những quy định khắt khe riêng đáng ghi nhận như cấm không được sống thử, quan hệ trước hôn nhân. Tuyệt đối không được nạo phá thai, không được ly hôn… và đây là những giá trị đạo đức cực kỳ to lớn đã đóng góp và cuộc sống hiện nay của nhân dân.

Đạo thiên chúa có ảnh hưởng khá nhiều đến văn hóa Việt Nam
Đạo thiên chúa có ảnh hưởng khá nhiều đến văn hóa Việt Nam

Một trong những nét đẹp của đạo thiên chúa ở Việt Nam chính là sự chắt lọc những điểm phù hợp ở văn hóa quốc tế gia nhập vào nước ta. Vừa quốc tế, vừa đậm đà bảo sắc dân tộc vì vậy tạo lên sự đa dạng trong văn hóa.

Các lễ hội Noel, Valentine vốn dĩ là văn hóa của đạo thiên chúa tuy nhiên từ lâu nó không còn là văn hóa riêng của công giáo nữa mà trở thành văn hóa du nhập của toàn giới trẻ Việt Nam.

Từ âm nhạc, văn hóa, nghệ thuật, các lễ hội văn hóa… hay xây dựng cũng đều có sự ảnh hưởng của đạo thiên chúa. Nếu như trước đây phong cách xây nhà mái vòm là phong cách các nhà thờ trong giáo lý thiên chúa giáo thì hiện nay tháp vòm, mái vòm, mái nhọn được coi là phong cách xây dựng độc đáo được nhiều người dân áp dụng.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về đạo thiên chúa ở Việt Nam, số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam và những ảnh hưởng. Hy vọng đạo thiên chúa trong thời gian tới sẽ có nhiều sự thay đổi và phát triển để đóng góp giúp xã hội nước ta tiến lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *