Đạo thiên chúa giáo và phật giáo khác nhau những điểm nào?

Đạo thiên chúa giáo và phật giáo là hai tôn giáo lớn, phổ biến ở Việt Nam ta. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa phật giáo và thiên chúa giáo để có cách nhìn đúng từ đó có cách cử xử chuẩn mực mỗi khi gặp người khác đạo nhé.

Sự khác nhau giữa phật giáo và thiên chúa giáo

Như vừa nói ở trên, tại Việt Nam có 2 tôn giáo chính là tôn giáo thiên chúa và phật giáo. Dù là bạn có lòng tin và theo đạo nào đi chăng nữa vẫn nên có sự hiểu biết về tôn giáo còn lại. Tránh trường hợp hiểu lâm, hiểu sai hay có những suy nghĩ lệch lạc dẫn đến nhiều hành động không đúng đắn. Thiên chúa giáo và phật giáo đều dạy con người ta sống tốt, sống lương thiện, tôn trọng người khác. Cả 2 đạo này đều nhìn nhận về cái chết nó là lẽ vô thường. Ai sinh ra cũng sẽ tuân theo quy luật sinh lão bệnh tử, già rồi chết, bệnh rồi chết, đó là lẽ dĩ nhiên.

Nếu như là một người theo đạo Thiên chúa, giờ lễ các nhà thờ cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Cùng Firstlutherantoronto tìm hiểu kĩ hơn về lịch lễ và giờ lễ tại các nhà thờ nhé!

Và một vài điểm khác biệt rõ ràng về thiên chúa giáo và phật giáo chúng ta nên tham khảo sau đây:

1/ Người đứng đầu của thiên chúa giáo và phật giáo

Người đứng đầu hay còn gọi là người sáng lập ra phật giáo và thiên chúa giáo có sự khác biệt rõ ràng:

+ Nếu người sáng lập, người lãnh đạo tôn giáo thiên chúa là Đức giáo hoàng thì người sáng lập ra phật giáo, giáo chủ phật giáo là thái tử Tất Đạt Đa hay còn gọi là đức phật Thích Ca Mâu Ni.

Giáo chủ thiên chúa đã từng nói “Ta là sự sống, ta là ánh sáng và ta chính là con đường…Ai không theo ta thì tan tác.

Giáo chủ phật giáo đã nói “Ta là phật đã thành, các con là phật chưa thành… tất cả vạn vật đều có phật tính”

2/ Lý thuyết tôn giáo

Thiên chúa giáo và tin lành đều cho rằng chúa là đấng toàn năng, con người sinh ra là con chúa trời và khi chết đi sẽ về với đức chúa trời. Người theo đạo thiên chúa là thờ phụng chúa cùng với các tu sĩ, cùng tu để khi chết sẽ được lên thiên đường. Tính đến thời điểm hiện nay, số người theo đạo thiên chúa ở Việt Nam ngày càng nhiều và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Thiên chúa giáo hay phật giáo đều dạy con người ta sống lương thiện, sống tốt
Thiên chúa giáo hay phật giáo đều dạy con người ta sống lương thiện, sống tốt

Theo đạo phật, con người không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, chỉ là luân hồi từ đời này sang đời khác. Đạo phật cho rằng tồn tại quy luật nhân quả. Mỗi một người khi sinh ra ở cõi ta bà đều phải chịu những cái nghiệp mà mình tạo ra ở nhiều đời nhiều kiếp trước. Khổ đau hay hạnh phúc đều một tay do mình mà ra, do nghiệp lực của mỗi người qua nhiều đời. Đức phật đã từng dạy rằng “con người cao quý hay thấp hèn không phải do nguồn gốc sinh ra, không phải do đẳng cấp xã hội mà tất cả là do chính hành động của mỗi người mà ra”.

3/ Mục đích trong phật giáo và thiên chúa giáo

+ Tôn giáo thiên chúa tu với mục đích khi chết được lên thiên đàng, theo gót chân chúa.

+ Mục đích của những người theo đạo phật là tu tập giải thoát khỏi những đau khổ, giác ngộ lý lẽ kinh phật, coi cuộc sống, coi mọi sự vật sự việc diễn ra đều là vô thường. Đạo phật dạy con người ta cố gắng tu tập để không bị đày xuống 18 tầng địa ngục, được siêu thoát.

Đặc biệt những người theo đạo Thiên chúa, khi tổ chức đám cưới địa điểm mà họ tổ chức đó là nhà thờ. Lễ cưới nhà thờ nghi lễ chứng giám cuộc hôn nhân phổ biến ở phương Tây và đang có xu hướng gia nhập nhiều về Việt Nam.

4/ Vòng luân hồi

Nếu đạo phật có vòng luân hồi, có sự tái sinh, có kiếp này kiếp khác. Thiên chúa giáo dạy đệ tử chúng ta mỗi người chỉ có 1 cuộc sống duy nhất, xuống địa ngục hay lên thiên đường tất cả là do sự tu tập của từng người.

Theo đạo phật con người trải qua kiếp luân hồi
Theo đạo phật con người trải qua kiếp luân hồi

5/ Tội lội trong thiên chúa giáo và phật giáo

+ Thiên chúa giáo có khái niệm xưng tội. Mọi tội lỗi do con người gây ra đều được chúa tha thứ nếu xưng tội. Đó là lý do vì sao mỗi tháng bên đạo giáo đều có những ngày xưng tội để các con chiên đến đứng trước linh mục và bày tỏ sự hối hận của bản thân. Sau khi xưng tội, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái trong tâm hồn khi cho rằng tội lỗi của họ đã được chúa chứng giám và xóa tội.

+ Với đạo giáo không có xưng tội, đạo giáo chỉ có 1 luật nhân quả. Gieo nhân lành sẽ gặp điều lành và ngược lại. Một người đã làm điều ác, có xưng tội mà không thay đổi chính bản thân, không gieo mầm những hạt lành thì chắc chắn sẽ gặp quả báo chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Tất cả những hành động suy nghĩ của phật tử đều có nhân quả.

Trên đây là một vài điểm khác biệt giữa thiên chúa giáo và phật giáo. Dù là đạo nào đi chăng nữa mục đích vẫn là dạy con người ta sống tốt hơn, hiền hòa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *