Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình là công trình kiến trúc đặc sắc

Những sự thật về nhà thờ đá Phát Diệm ở Kim Sơn, Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm Kim Sơn Ninh Bình, nơi được mệnh danh là “kinh đô công giáo Việt Nam”, là một trong những nhà thờ lâu đời nhất Việt Nam. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo được đánh giá cao và mang nhiều giá trị văn hóa. Đặc biệt, nhà thờ này cũng được coi là một chứng nhân lịch sử, đã chịu bao “mưa bom đạn lạc” nhưng vẫn hiên ngang sừng sững cho đến tận bây giờ.

Trong những tài liệu giới thiệu, thuyết minh về nhà thờ đá Phát Diệm, cũng đã có nhiều ghi chép về lịch sử nhà thờ đá Phát Diệm này. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những sự thật của nhà thờ này, hãy cùng khám phá ngay sau đây.

Khám phá về nhà thờ đá Phát Diệm Kim Sơn Ninh Bình

Nhà thờ đá Phát Diệm là một trong những ngôi thánh đường cổ kính nhất Việt Nam, cho đến nay nó đã tồn tại được hơn 100 năm. Đây là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam với công trình đặc sắc, mang những nét kiến trúc độc đáo. Ngoài ra, nó cũng là một nơi tụ họp để tham dự thành lễ, là “kinh đô” linh thiêng của những người công giáo Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình là công trình kiến trúc đặc sắc
Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình là công trình kiến trúc đặc sắc

Nha tho da Phat Diem mang trong mình rất nhiều điểm đặc biệt và thu hút, nhưng nếu chỉ nhìn qua hình ảnh nhà thờ đá Phát Diệm này chắc chắn chúng ta chưa thể nhận ra ngay. Vì vậy, hãy cùng điểm qua những điều kỳ thú, những sự thật về nhà thờ này ngay sau đây.

1/ Lịch sử nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm có rất nhiều điểm đặc biệt, ngay từ lịch sử xây dựng của nó cũng là một trong những điểm thu hút. Với quá trình xây dựng tốn khá nhiều thời gian, nhưng bù lại đã mang đến một công trình kiến trúc mang giá trị lịch sự. Nhà thờ đá Phát Diệm cũng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

Giới thiệu về nhà thờ đá Phát Diệm – Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1875, nhưng 30 năm sau nó mới thực sự hoàn thiện. Cho đến nay, nhà thờ Phát Diệm có trên 100 năm tuổi.

Đặc biệt, dù đã trải qua bao bom đạn chiến tranh, nhà thờ và những quần thể của nhà thờ vẫn tồn tại, mang trong mình những bí ẩn, những nét kiến trúc đặc sắc cổ kính.

2/ Vật liệu xây dựng nhà thờ đá Phát Diệm

Trong những tài liệu giới thiệu, thuyết minh về nhà thờ đá Phát Diệm, đây là công trình nhà thờ được xây dựng hoàn toàn chỉ bằng đá và gỗ Lim.

Nhà thờ đá Phát diệm được làm từ đá và gỗ Lim
Nhà thờ đá Phát diệm được làm từ đá và gỗ Lim

Đá để xây dựng nhà thờ được vận chuyển từ một vùng núi cách Phát Diệm chừng 30km, có những loại đá quý hơn được dùng để trạm trổ thì được lấy ở núi Nhồi gần Thanh Hóa và cách đến 30km. Còn gỗ Lim, được lấy từ nhiều vùng trên cả nước như Sơn Tây, Thanh Hóa, Nghệ An…

Có những phiến đá nặng đến 20 tấn, hay những cây gỗ nặng hơn 7 tấn… cũng đều được vận chuyển bằng những phương tiện thô sơ. Có thể thấy, với trình độ kỹ thuật và điều kiện giao thông của nhưng năm cuối thể kỷ 19 như vậy, khi tạo ra được nhà thờ Phát Diệm thì đây thực sự là một thành tựu kiến trúc đặc sắc.

3/ Nhà thờ Phát diệm là một quần thể kiến trúc

Nếu như hầu hết các nhà thờ cổ kính khác thường chỉ có một tòa thánh đường lớn và một số khu nhà khác thì nhà thờ đá Phát Diệm Kim Sơn Ninh Bình lại là một quần thể lớn. Nếu đi từ hướng nam vào, chúng ta có thể thấy ở đấy có ao hồ, Phương Đình, Nhà thờ lớn, 3 hang đá nhân tạo và nhà thờ đá.

Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình - nơi linh thiêng được nhiều giáo dân tụ họp
Nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình – nơi linh thiêng được nhiều giáo dân tụ họp

Dạo quang nhưng quần thể này, chúng ta có thể thấy rằng nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình thực sự là một công trình kiến trúc lớn, có quy mô. Những hình ảnh nhà thờ đá Phát Diệm đều toát lên vẻ nguy nga, độc đáo.

Nếu như muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như sự phát triển của nhà thờ lớn Hà Nội qua từng thời kỳ, hãy truy cập vào trang web http://firstlutherantoronto.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

4/ Nhà thờ đá Phát Diệm chứng nhân lịch sử

Lịch sử nhà thờ đá Phát Diệm từ khi hình thành cho đến nay có thể nói là một trang sử “hào hùng”. Nhà thờ không chỉ là niềm tự hào của riêng đồng bào công giáo, mà nó còn là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.

Bởi dù có trải qua bao bom đạn từ các cuộc xâm lược của thực dân Pháp hay thậm chí cả những quả bom từ máy bay B52 của Mỹ, nhưng  nhà thờ vẫn đứng vứng. Và cho đến nay hình ảnh nhà thờ đá Phát Diệm vẫn hiên ngang, vững vàng.

Như vậy, có thể thấy rằng nhà thờ đá Phát Diệm Kim Sơn Ninh Bình thực sự là một công trình kiến trúc đặc sắc, với những điểm đặc biệt, ấn tượng. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *