Giáo lý đạo Công giáo

Chia sẻ vì sao phải học giáo lý hôn nhân khi lấy người theo đạo

Hầu hết những người không theo đạo Thiên Chúa đều thắc mắc “Vì sao phải học giáo lý hôn nhân khi lấy người theo đạo?”. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi trên, hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình nhé.

Nếu hai người kết hôn với nhau cùng là người theo đạo Công giáo thì không sao. Trong trường hợp một trong hai người theo tín ngưỡng khác thì khi kết hôn, người không theo đạo Công giáo cần phải học giáo lý hôn nhân công giáo.

Tại sao cần học giáo lý hôn nhân?
Tại sao cần học giáo lý hôn nhân?

Học giáo lý hôn nhân và gia đình là một điều kiện bắt buộc nếu một người ngoài Công giáo muốn kết hôn với người theo đạo này. Vậy tại sao Công giáo lại bắt buộc những người trước kia không theo công giáo học Giáo lý hôn nhân? Nếu không học Giáo lý hôn nhân thì có thể kết hôn tại Nhà thờ không? Hãy cùng firstlutherantoronto tìm hiểu ngay sau đây

Tại sao người không theo công giáo buộc phải học giáo lý hôn nhân?

Trước khi kết hôn, một người không theo đạo công giáo bắt buộc phải học Giáo lý hôn nhân và gia đình để được cấp Chứng chỉ giáo lý hôn nhân.Từ xưa đến nay, Giáo Luật có quy định bắt buộc là các đôi nam nữ cùng hay khác đạo, muốn cử hành hôn lễ tại nhà thờ thì bắt buộc phải có Chứng chỉ giáo lý hôn phối được cấp bởi linh mục chính xứ hoặc Giám đốc trung tâm giáo lý hôn nhân uy tín.

Giấy chứng nhận giáo lý hôn nhân
Giấy chứng nhận giáo lý hôn nhân

Chỉ khi hiểu về người bạn đời của mình, nắm rõ những giáo lý quan trọng về cuộc sống hôn nhân gia đình thì hai người mới có thể xây dựng gia đình hòa hợp, hạnh phúc. Đó là nguyên nhân giải thích vì sao giáo luật đòi các đôi dự hôn phải xuất trình giấy chứng chỉ giáo lý hôn nhân công giáo.

Những câu hỏi trắc nghiệm giáo lý hôn nhân hay một khóa học giáo lý hôn nhân công giáo sẽ bao gồm tài liệu giáo lý hôn nhân, sách giáo lý hôn nhân, kinh giáo lý hôn nhân. Đây là những tài liệu, kiến thức cơ bản về giáo lý công giáo. Đồng thời, học các tài liệu này sẽ giúp cả hai người nắm vững và thực hành đức tin trong đời sống hôn nhân gia đình. Đây là cách giúp duy trì, gia tăng tình cảm để gia đình thêm gắn bó và bền chặt.

Học giáo lý hôn nhân công giáo gồm mấy phần?

Giáo lý hôn nhân công giáo gồm có 3 phần chính là: Giáo lý đạo, Bí tích hôn nhân và Những điều cần tin, làm và giữ.

Giáo lý đạo

Theo đạo Công giáo, Đạo chính là con đường dẫn lên Chúa. Con đường chính nhất này là con đường Chúa Mạc Khải cho con người, qua Thánh Kinh, Chúa Giêsu và Giáo hội. Do đó, theo đạo được hiểu là đến gặp chúa để chấp nhận lời chúa mạc khải. Sự chấp nhận này chính là niềm tin tĩn ngưỡng “Ai tin và chịu phép rửa tội thì được sống đời đời”. Tuy nhiên, chỉ tin thôi chưa đủ mà bạn còn phải thể hiện qua cuộc sống. Nghi lễ rửa tội chính là để cụ thể hóa niềm tin, sự chấp nhận Chúa trong cuộc sống.

Giáo lý đạo Công giáo
Giáo lý đạo Công giáo

Bí tích hôn nhân

Muốn chịu bí tích hôn phối cần những điều kiện sau:

1) Hai người đã chịu phép rửa tội.

2) Phải đủ tuổi theo Giáo luật: Nam từ 16 tuổi trở lên, nữ từ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo luật pháp quốc gia thì không nên kết hôn trước năm 18 tuổi.

3) Cả hai bên tự nguyện lấy nhau, vì thế cha mẹ không được ép duyên con cái.

Bí tích hôn nhân giúp đảm bảo hạnh phúc gia đình
Bí tích hôn nhân giúp đảm bảo hạnh phúc gia đình

4) Tuyên bố lấy nhau theo nghi thức giáo hội.

5) Không mắc ngăn trở như: Họ thân quyến không lấy nhau từ hai đời trở lên, họ hàng không được lấy hau từ ba đời trở lên, con đỡ đầu không được lấy bố mẹ đỡ đầu…

Nghi thức hôn nhân là gì?

Nghi thức hôn nhân là việc hai người tuyên bố ưng thuận, đồng ý lấy nhau trước mặt linh mục và nhân chứng. Hai người bắt tay nhau để thể hiện sự hiến dâng trọn vẹn cho nhau. Đây cũng là hành động nói lên sự ưng thuận làm vợ làm chồng trước mặt Giáo hội và Thiên Chúa.

Trong đạo Công giáo, chiếc nhẫn là biểu hiệu của lòng trung thành, tình yêu với nhau. Đây cũng là bảo vật vợ chồng tặng nhau để ghi nhớ ngày trọng đại của cuộc đời mình. Theo đạo Công giáo, tình yêu vợ chồng cũng giống như tình yêu Chúa Kitô và giáo hội.

Bài giảng kinh thánh tin lành cũng là một trong những nghi lễ không thể thiếu trong hôn nhân của các cặp vợ chồng tổ chức đám cưới tại nhà thờ đạo.

Trên đây là những thông tin cơ bản, quan trọng giải thích vì sao phải học giáo lý hôn nhân khi lấy người theo đạo. Qua những chia sẻ trên đây, mong rằng độc  giả hiểu thêm về đạo Công giáo và những điều tốt đẹp mà đạo này mang lại cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *